Nâng tầm giá trị, phổ biến món ăn từ sâm bố chính tại A Lưới

Hướng dẫn, chuyển giao công thức món ăn từ sâm bố chính cho người làm du lịch tại A Lưới

TTH.VN – Ngày 9/7, Hội Đông y Tp. Huế có chuyến thăm, khảo sát vùng nguyên liệu sâm bố chính tại A Lưới. Bên cạnh đó, đầu bếp Jane Nguyễn cũng sáng tạo và chuyển giao công thức một số món ăn từ dược liệu này cho người làm du lịch trên địa bàn.

Hướng dẫn, chuyển giao công thức món ăn từ sâm bố chính cho người làm du lịch tại A Lưới
Hướng dẫn, chuyển giao công thức món ăn từ sâm bố chính cho người làm du lịch tại A Lưới

Chuyến đi nhằm đánh giá chất lượng sâm bố chính, đồng thời định hướng một số dược liệu có khả năng phát triển phù hợp với sinh thái vùng cao A Lưới… nhằm sử dụng nguyên liệu thuốc bản địa cho các bài thuốc điều trị.

Phía hội Đông y thành phố hỗ trợ phần cố vấn các nghiên cứu và thông tin dược điển cho các cây dược liệu sẽ trồng và ứng dụng vào thực tiễn.

Cũng trong 2 ngày 8 và 9/7, đầu bếp Jane Nguyễn tại Đà Nẵng phối hợp với HTX Làng du lịch sinh thái cộng đồng A Nôr (Hồng Kim) tổ chức các lớp giới thiệu, chế biến món ăn từ sâm bố chính cho các homestay và người làm du lịch trên địa bàn.

Theo đó, có các món ăn mới từ sâm bố chính được sáng tạo và chuyển giao gồm: Anor chiên, xôi sâm, sâm chiên giòn, rau các loại xào sâm, salad, chè sâm nha đam hạt chia.

Việc đưa sâm bố chính vào món ăn giúp người dân chủ động hơn trong việc xây dựng thực đơn ẩm thực phong phú, dựa vào nguyên liệu sẵn có tại địa phương nhằm phục vụ khách du lịch.

A Lưới hiện trồng khoảng 7-9 ha sâm bố chính tập trung ở thị trấn A Lưới, Quảng Nhâm Sơn Thủy, Hồng Bắc… Cây giống, phân bón, quy trình, đầu ra dược liệu này được Công ty TNHH SBC Hoàng Gia tại Huế hỗ trợ, thu mua.

Sau 9-12 tháng trồng, sâm bố chính cho thu hoạch hoa và củ. Sản lượng sâm đạt hơn 1 tạ/ sào; mỗi sào sâm cho thu nhập khoảng 36 – 40 triệu đồng. Các sản phẩm dược liệu hiện có trên thị trường gồm sâm sấy khô, nước sâm, rượu sâm, mứt sâm…

Tin, ảnh: L. TUỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *