[Tỉnh ủy TT.Huế] Bí Thư Tỉnh Ủy Lê Trường Lưu Và Đoàn Công Tác Làm Việc Với Huyện A Lưới

sam bố chính hoàng gia
Sáng 12/8, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy, UBND huyện và các phòng, ban của huyện A Lưới. Cùng làm việc còn có lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh – Xã hội; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Khoa học và Công nghệ; Công ty TNHH MTV Nông hữu cơ Quế Lâm; Văn phòng Tỉnh ủy.
sam bố chính hoàng gia

 

Hướng tới sản xuất chuỗi giá trị

Định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp đến năm 2030, A Lưới xác định, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển theo hướng hữu cơ, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp gắn với nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích. Thúc đẩy phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị; tập trung phát triển cây trồng vật nuôi chủ lực, cây, con có lợi thế, ứng dụng công nghệ cao.

Để đạt được mục tiêu đề ra, A Lưới tăng cường nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ; giải quyết các vấn đề căn cơ trong chuỗi sản xuất, nhất là công nghệ giống, quy trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ; đẩy mạnh đăng ký bảo hộ sản phẩm, chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu sản phẩm.

Phát triển đa dạng các hình thức tổ chức sản xuất; xây dựng hệ thống cung cấp dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; khuyến khích, mở rộng và phát triển các hộ kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, gắn với chế biến để tăng giá trị gia tăng của các sản phẩm nông nghiệp.

A Lưới phấn đấu xây dựng các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản tại các vùng sản xuất tập trung để tạo ra các sản phẩm hàng hóa, tăng quy mô đối với các sản phẩm chủ lực; phấn đấu đến năm 2030, A Lưới có 30 HTX.

Kiến nghị với Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và đoàn công tác, A Lưới mong tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ học nghề, tạo điều kiện để lao động của huyện đi làm việc tại các khu công nghiệp và nước ngoài; tư vấn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bao tiêu sản phẩm cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số; giúp đỡ các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao; bố trí ngân sách đầu tư cho các xã để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo lộ trình đã đăng ký.

Bí thư Huyện ủy A Lưới Huỳnh Công Quảng băn khoăn, hiện nay, trên địa bàn huyện cán bộ dôi dư sau sáp nhập các xã là 46 người. A Lưới kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo việc tiếp tục giãn lộ trình giải quyết số biên chế dôi dư này đến hết năm 2024; có cơ chế đặc biệt, hỗ trợ đối với cán bộ, công chức dôi dư khi thôi việc.

Tại buổi làm việc, các ý kiến của sở, ban, ngành trong tỉnh và doanh nghiệp đã đưa ra các giải pháp, hướng phát triển kinh tế nông nghiệp để A Lưới bứt phá hơn trong thời gian tới. Trên cơ sở tiềm năng, nông sản có sẵn, A Lưới cần có doanh nghiệp lớn bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người dân, kết hợp với phát triển du lịch, dịch vụ. A Lưới nên tập trung vào các loại cây, con chủ lực phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Đại diện Công ty TNHH MTV Nông sản hữu cơ Quế Lâm khẳng định, thời gian tới, công ty sẽ mở rộng các mô hình sản xuất trên địa bàn huyện A Lưới theo hướng chuỗi giá trị, hữu cơ; sẵn sàng thu mua các sản phẩm phù hợp với công ty. Tuy nhiên, công ty lấy làm tiếc, khi A Lưới có nhiều sản phẩm phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng với các tỉnh, địa phương khác, nhưng chưa phát huy hiệu quả kinh tế; cách thức, ý thức áp dụng khoa học kỹ thuật của người dân cần phải được tập huấn, hướng dẫn bài bản, cụ thể hơn. Tới đây, công ty phối hợp với sở, ngành và huyện A Lưới khảo sát lại đất đai, thổ nhưỡng để có hướng phát triển kinh tế giúp A Lưới.

Chọn khu vực, từng việc một để đầu tư

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu khẳng định, 30 năm qua, A Lưới vẫn cứ loay hoay với các mô hình kinh tế nhỏ lẻ. A Lưới cần phải xem lại mục tiêu phát triển kinh tế như thế nào.

Nếu cứ phát triển kinh tế nhỏ lẻ mãi như hiện tại sẽ không phát triển được. A Lưới cần xem lại cách chỉ đạo, tổ chức sản xuất, không để khó khăn và nghèo kéo dài mãi. Giải được bài toán nông nghiệp, A Lưới mới giảm nghèo bền vững, không là sẽ tái nghèo.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu lưu ý, vấn đề là lựa chọn mô hình phù hợp và cách thức tổ chức thực hiện là yếu tố quyết định, mang lại giá trị kinh tế. Cái gì đầu ra có thì tập trung lãnh, chỉ đạo tổ chức sản xuất. Trong lĩnh vực chăn nuôi, A Lưới cần cải tạo giống, phát triển thương hiệu. Một số mô hình kinh tế khác nhỏ lẻ, không đủ sản lượng thu mua, cần tính toán, nếu thấy không hiệu quả phải chuyển đổi cho phù hợp.

Hướng phát triển kinh tế của A Lưới đã rõ, nhưng cần phải thật cụ thể hơn nữa để dễ thực hiện với sự quy tụ người dân; khâu tổ chức sản xuất càng cụ thể càng tốt. Thực tế cho thấy, nhiều mô hình ở A Lưới đã thất bại là một bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. A Lưới nên mạnh dạn đưa các mô hình lớn vào triển khai khu vực người kinh sinh sống để thử nghiệm, đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng để người dân toàn huyện cùng thực hiện.

 Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nhắc lại, A Lưới đã từng có chương trình xóa nhà tạm quy mô lớn và mang lại hiệu quả, nhưng nay, nhà tạm có nguy cơ bùng phát trở lại; tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong dân vẫn còn cao, làm sao để thay đổi tư duy, cách nghĩ của người dân là vấn đề đặt ra và là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan cần hỗ trợ giúp cho huyện A Lưới thực hiện từng mô hình một chính từ thực tiễn ở cơ sở để nhân rộng, mang lại hiệu quả kinh tế. Bộ máy chính quyền liên quan đến mảng nông nghiệp cũng cần phải củng cố lại từ huyện đến xã.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu chỉ đạo, cán bộ khuyến nông phải bám cơ sở, sát dân để hướng dẫn người dân thực hiện các mô hình kinh tế. Mặt bằng và nguồn nhân lực là 2 vấn đề mà A Lưới cần tính toán để thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế. Du lịch cũng là vấn đề A Lưới cần chú trọng, gắn với việc quảng bá, giới thiệu để ai cũng biết đến thế mạnh của huyện. A Lưới cần chọn từng khu vực, từng việc một để đầu tư, phát triển.

Liên quan đến những kiến nghị, đề xuất, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu giải thích, làm rõ thêm nhiều vấn đề; đồng thời, trao đổi với các sở, ban, ngành liên quan tập trung tháo gỡ.

Anh Phong

Nguồn: https://tinhuytthue.vn/tintuc-tw/bi-thu-tinh-uy-le-truong-luu-va-doan-cong-tac-lam-viec-voi-huyen-a-luoi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *